แบรด พิตต์

            แบรด พิตต์ (Brad Pitt) พระเอกรุ่นใหญ่ขวัญใจแฟนภาพยนตร์ทั่วโลก ถูกเปิดเผยว่า กำลังป่วยด้วยโรค “ลืมใบหน้า” หรือ “โพรโซแพ็กโนเซีย” ซึ่งเป็นอาการผิดปกติทางสมองอย่างหนึ่งที่ทำให้เขาไม่สามารถจำใบหน้าของผู้คนได้ บางครั้งก็หลงลืมแม้แต่ใบหน้าของตัวเองด้วยซ้ำ โดยตัวนักแสดงวัย 58 ปี ออกมายอมรับว่า ระยะหลังเขาแทบไม่กล้าออกไปเจอผู้คนนอกบ้านเลย เพราะไม่สามารถจำหน้าใครก็ตามเจอกันอีกเป็นครั้งที่ 2 ได้ เว็บไซต์ข่าวบันเทิง

แบรด พิตต์

แบรด พิตต์ เผย เล่าให้ใครฟังก็ไม่มีใครเชื่อว่าเขาป่วยเป็นโรค “ลืมใบหน้า”

            ซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ออกมาตีข่าวว่า แบรด พิตต์ พระเอกดังวัย 58 ปี กำลังป่วยด้วยโรค “ลืมใบหน้า” หรือ “”โพรโซแพ็กโนเซีย” ซึ่งเป็นอาการผิดปกติทางสมองที่ทำให้เขาไม่สามารถจำใบหน้าของผู้คนได้  ถึงแม้ว่า แบรด จะยังไม่เคยเข้ารับการวินิจฉัยทางการแพทย์อย่างจริงจังเกี่ยวกับอาการป่วยที่ว่านี้ แต่เจ้าตัวก็เชื่อว่าตนกำลังป่วยด้วยโรคนี้ เนื่องจากระยะหลังเขามักจำใบหน้าใครก็ตามที่เจอกันอีกเป็นครั้งที่ 2 ไม่ได้เลย บางครั้งอาการยังรุนแรงถึงขั้นจำใบหน้าของตัวเองไม่ได้ด้วยซ้ำ  แถมเวลาเล่าให้ใครก็เกี่ยวกับอาการป่วยนี้ ก็ไม่มีใครเชื่อเขา ทำให้ระยะหลังเขาจึงมักจะเก็บตัวอยู่ในบ้าน หลีกเลี่ยงการออกไปเจอผู้คน

แบรด พิตต์

            อย่างไรก็ตาม แบรด พิตต์ เคยพูดถึงอาการลืมใบหน้ามาตั้งแต่ปี 2013 แล้ว ฉะนั้น จึงเป็นไปได้สูงมากว่าเขาอาจป่วยด้วยโรคนี้มาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว เพียงแต่อาการยังไม่รุนแรงเท่ากับตอนนี้

แบรด พิตต์

            สำหรับโรคลืมใบหน้า ที่กำลังเล่นงาน แบรด พิตต์ นั้น ถือเป็นโรคที่พบได้ยากมาก โดยมันจะทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความสามารถในการจดจำใบหน้าผู้คน ไม่ว่าจะเป็นคนรู้จัก, เพื่อน, สมาชิกในครอบครัว หรือแม้แต่ใบหน้าของตัวเอง ซึ่งนอกจากจะทำให้หลงลืมใบหน้าแล้ว ผู้ป่วยยังอาจสูญเสียความสามารถในการบอกลักษณะต่าง ๆ จากใบหน้า เช่น เพศ, อายุ หรืออารมณ์ที่แสดงผ่านสีหน้า เป็นต้น