นักแสดงไทยมีฝีมือ ไม่มีโอกาสในบ้านตัวเอง แต่มีโอกาสในต่างประเทศ

แม้บันเทิงจะเป็นของคู่กับภาพมายา แต่ก็ต้องการโอกาสในการทำผลงานเช่นกัน ถ้าพูดถึงนักแสดงไทยที่มีชื่อเสียง เราอาจจะติดตามที่ผลงาน และการได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ในวงการ แน่นอนว่าต้องดังมากๆ แน่เลย

แต่หากเราได้ติดตามผลงานนักแสดงไทยในหลายๆ เรื่อง บางคนอาจจะลืมไปเลยว่าเคยมีชื่อเสียงในประเทศไทย แต่โด่งดังในต่างประเทศอยู่หลายเรื่องมาก มันกำลังส่งผลอะไรบางอย่างในเรื่องฝีมือการแสดงและโอกาสในประเทศไทยอย่างชัดเจน

แล้ว นักแสดงไทยมีฝีมือ นั่นก็เป็นตัวสะท้อนด้านการพัฒนาฝีมือ การถ่ายทอดประสบการณ์การแสดง รวมถึงผลงานที่มีชื่อเสียงบางอย่างกลับได้โอกาสที่จะรับบทบาทนั้นอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งในบทความนี้จะมาอธิบายว่าทำไมนักแสดงไทยบางกลุ่มที่ไม่มีแม้แต่ใครให้โอกาส แต่กลับสร้างชื่อเสียงในวงการบันเทิงต่างประเทศได้มากมาย

นักแสดงไทยมีฝีมือ

นักแสดงไทยมีฝีมือ ที่ส่วนใหญ่มีโอกาสไปพัฒนาฝีมือที่ต่างประเทศ

  • ในวงการบันเทิงต่างประเทศจะเน้นฝีมือมากกว่าเน้นลูกรัก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าทำผลงานให้กับบ้านเขาได้ แล้วเข้าตาผู้ใหญ่ จะได้รับโอกาสที่หลากหลายกว่า ซึ่งไม่เน้นวัฒนธรรมลูกรักลูกชังเหมือนกับประเทศไทย เฌอเอม ชญาธนุส จะเห็นได้ว่าในวงการบันเทิงจีน วงการบันเทิงในฮอลลิวูด จะเน้นที่กึ๋นจริงๆ และแคสติ้งยากมาก ต้องเข้าตาจริงๆ ถึงจะได้รับโอกาสนั้นไป แล้วเราก็จะได้เห็นผลงานของพวกเขาอีกครั้งเช่นกัน
นักแสดงไทยมีฝีมือ ที่ส่วนใหญ่มีโอกาสไปพัฒนาฝีมือที่ต่างประเทศ
  • นักแสดงไทยมีฝีมือ มีโอกาสเติบโตมีมากกว่าในประเทศไทย อันนี้ไม่ได้ดูถูกประเทศตนเองแต่อย่างใด แต่โอกาสการพัฒนาฝีมือ การทำผลงานนั้นกลับทำได้มากกว่า เนื่องจากวงการบันเทิงในต่างประเทศส่วนมากมักจะเป็นวงใหญ่ ที่ค่อนข้างกว้างกว่าในบ้านเรา เราสามารถทำรายได้จากการทำผลงานนี้ได้อย่างมหาศาล แต้ว ณฐพร และการสร้างค่าตัวก็จะสูงขึ้นตามมา จะเห็นได้ว่าเด็กไทยไปเดบิวต์ต่างประเทศเยอะมาก
  • ฐานแฟนคลับหลากหลายกว่า การออกสู่ต่างประเทศของนักแสดงไทยนั้น จะเป็นการสร้างโอกาสในการเข้าถึงแฟนคลับในต่างประเทศค่อนข้างเยอะกว่า และไม่จำเป็นจะต้องตามมาจากละครดังๆ ในบ้านสักเรื่อง น้ำหวาน เดอะเฟซ หรือภาพยนตร์รายได้ปังๆ จากผลงานของใครก็ตาม บางคนสามารถดังจากบ้านตนเองได้แล้วออกต่างประเทศ แต่บางคนออกต่างประเทศแล้วดังเลย จะมีแฟนคลับที่ติดตามผลงานเยอะกว่า
นักแสดงไทยมีฝีมือ ที่มีแฟนคลับติดตามผลงาน
  • ไม่มีผู้ใหญ่คอยเล่นแง่ บางทีในวงการบันเทิงไทยยิ่งมีนักแสดงที่ทำผลงานดี คริส หอวัง แซ่บไม่สร่าง แต่ผู้ใหญ่กลับไม่ชอบ เลยทำให้หลายคนไม่ได้ถ่ายทอดฝีมือได้อย่างเต็มที่ แต่พอออกต่างประเทศกลับแสดงฝีมือได้เต็มที่ สุดความสามารถ

เพราะว่าประเทศไทยในการเป็นนักแสดงยังติดเพดานอยู่มาก ซุบซิบดารา แต่ในต่างประเทศสามารถเปิดกว้างในฝีมือการแสดงได้เต็มที่ ทุกบทบาท และทุกคนจำผลงานได้สบายอีกด้วย