Shang-Chi ซูเปอร์ฮีโร่จาก Marvel ถึงถูกแบนในประเทศจีน

อีกไม่นานเกินรอ เราจะได้ดูภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่เป็นชาวเอเชียนอย่างเรื่อง Shang-Chi ที่กำลังจะฉายไปเกือบทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่จะเข้าฉายในวันที่ 13 ตุลาคมนี้อย่างแน่นอน เหมือนกับว่าพวกเราจับตารอดูภาพยนตร์เรื่อง Shang-Chi เป็นพิเศษ

เพราะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ตัวแทนทวีปเอเชียที่ลงตัวอย่างมากในฐานะยอดมนุษย์ จริงๆ ก็อยากให้มีตัวละครเอเชียนออกมาเยอะๆ เหมือนกัน แต่ก็เป็นนิมิตหมายที่ดีที่เราได้มีโอกาสดูภาพยนตร์ฮีโร่อย่าง Shang-Chi จริงๆ จังๆ เสียที แต่ก็มีดราม่าที่ค่อนข้างชัดเจนก็คือ…ถูกแบนในประเทศจีนซะงั้น ทั้งที่ภาพยนตร์และตัวละคร Shang-Chi ก็มีกลิ่นอายวัฒนธรรมจีนค่อนข้างมากเลยทีเดียว ทำไมถึงโดนแบนไปได้ ซึ่งจะอธิบายได้ดังนี้

Shang-Chi

Shang-Chi ด้วยความที่เป็นชาตินิยมตามพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ภาพยนตร์เรื่อง Shang-Chi เป็นภาพยนตร์ที่เอาใจคนชอบดูสายลุยๆ อย่างมาก และคนไทยไม่น้อยก็รอดูเช่นกัน ในบทความนี้จะมาอธิบายได้ว่าทำไม Shang-Chi ถึงเป็นภาพยนตร์ที่ถูกแบนในประเทศจีน ทั้งที่นักแสดงก็มีเชื้อสายจีนเกือบทั้งเรื่อง ไรอัน ฟีแมน แต่ก็มีชาติเอเชียชาติอื่นๆ อยู่บ้างเช่นกัน โดยจะอธิบายได้ว่า

Shang-Chi ด้วยความที่เป็นชาตินิยมตามพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ผู้ที่รับบทเป็น Shang-Chi คือ “หลิว ซือมู่” เป็นชาวแคนาดาเชื้อสายจีน ซึ่งเคยให้สัมภาษณ์ว่ากว่าจะมาเป็น Shang-Chi นั้น เฮนรี่คาวิลล์ เขาและครอบครัวเกิดที่ฮาร์บิน ประเทศจีน และย้ายไปอยู่แคนาดาตอนอายุ 5 ขวบ

โดยให้เหตุผลว่าหนีความลำบากมาจากประเทศเกิดของตนเองเพื่อชีวิตที่ดีกว่า จะว่าไปมันก็เป็นสิทธิ์ส่วนบุคคลที่จะแสดงความเห็น แต่ด้วยความเป็นชาตินิยมตามพรรคคอมมิวนิสต์จีน เฟิร์น พัสกร ทำให้ชาวจีนไม่พอใจเขามากเช่นกัน แม้ว่าเขาจะเป็นคนจีนก็ตาม

นักแสดงในภาพยนตร์ที่เล่นร่วมกับ “หลิว ซือมู่” นั้น ล้วนเป็นอเมริกันเชื้อสายจีน ซึ่งไม่ได้เป็นนักแสดงที่อิมพอร์ตมาจากจีนเลย ทำให้ “Shang-Chi” เริ่มมีปัญหา แมตต์และไทเลอร์ แม้ว่าจะมีซุปเปอร์สตาร์ชาวฮ่องกงอย่าง “เหลียง เฉาเหว่ย” มาร่วมเล่นด้วยก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นใหญ่ๆ นัก นอกจากนี้คนจีนต่างจับตามองว่าใครจะรับบท Shang-Chi ซึ่ง “หลิว ซือมู่” ไม่ใช่คนที่อยู่ใน List ของคนจีนที่เลือกไว้เลย

Shang-Chi การถ่ายทำที่ไม่ได้มีส่วนร่วมในประเทศจีน

อิทธิพลจากข้อพิพาทระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ส่งผลต่อรายได้ในภาพยนตร์ Shang-Chi ในอนาคตอันใกล้ แม้ว่าใน Box Office จะเปิดตัวรายได้ดีมาก ข่าวซุบซิบดารา แต่เนื่องจากความเป็นชาตินิยมทำให้ Shang-Chi กลายเป็นภาพยนตร์ที่ถูกแบน

เพราะถ่ายทำที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก tiger711 และไม่ได้มีส่วนร่วมในประเทศจีนเหมือนภาพยนตร์เรื่องอื่น ทำให้กระแสในจีนไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่นัก แต่ในชาติอื่นๆ ในเอเชียอาจจะกระแสดีเกินคาด โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ประเทศกลุ่มอาเซียน หรือประเทศอื่นๆ ในทวีปเอเชีย ต่างเฝ้ารอภาพยนตร์เรื่อง Shang-Chi โดยไร้กังขาใดๆ เช่นกัน