ผู้กำกับหญิง ที่มีโอกาสแสดงฝีมือมากขึ้นในปี 2020

ถือว่าเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงในวงการภาพยนตร์ก็ว่าได้ เมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลเชิงสถิติว่ามี ผู้กำกับหญิง ได้ทำผลงานติดอันดับรายได้สูงสุดถึง 16% ด้วยกันจากภาพยนตร์ที่เข้าฉายตลอดปี ซึ่งจากเดิมนั้นในฮอลลีวูดถือว่ามีประเด็นเรื่องความไม่เท่าเทียมกันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าตัวของนักแสดงนำชายหญิงที่ไม่เท่ากันหรือโอกาสที่ผู้หญิงจะมาทำหน้าที่เป็นผู้กำกับที่มีน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

นอกจากนี้ในเวทีออสการ์ปี 2020 นั้นยังมีประเด็นเรื่องไม่มีผู้หญิงคนไหนเลยที่ได้รับเข้าชิงรางวัล ผู้กำกับหญิง ยอดเยี่ยมทั้งที่มีภาพยนตร์อย่างลิตเติ้ลวูแมนหรือเดอะแฟร์เวลเข้าฉายก็ตาม

ผู้กำกับหญิง

ผู้กำกับหญิง ที่มากฝีมือโชว์ผลงานได้อย่างโดดเด่น

จากปี 2020 นั้นภาพยนตร์ดังที่เกิดจากฝีมือของ ผู้กำกับหญิง ก็มีทั้งเบิร์คออฟเพรย์ของเคธี ยานและวันเดอร์วูแมนของแพทตี้ เจนกินส์ที่เป็นผลงานเด่นประจำปีนี้ นอกจากนี้ยังจะมีภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ อีกอย่างแบล็ควิโดว์ เดอะอินเทอร์นัลและเดอะไนติงเกลที่ถูกเอนฉายออกไปหลังจากที่โรงภาพยนตร์ส่วนใหญ่ถูกปิดเพราะโรคระบาดนั่นเองและน่าจะเข้าฉายในปีนี้แทน ซึ่งจากข้อมูลของทางการศึกษาถึงเหล่าสตรีในวงการโทรทัศน์และภาพยนตร์นั้นก็ได้เปิดเผยว่า ปี 2020 เป็นช่วงที่มีผลงานของผู้หญิงออกมามากที่สุดนับตั้งแต่วงการก่อตั้งขึ้นมา

ผู้กำกับหญิง ที่มากฝีมือโชว์ผลงานได้อย่างโดดเด่น

              ในส่วนของภาพยนตร์ทำเงินสูงสุด 100 อันดับตลอดปีนั้นก็มีถึง 16% ที่เป็นผลงานของ ผู้กำกับหญิง ซึ่งย้อนกลับไปในปี 2019 นั้นมีผลงานอยู่ 12% และยิ่งไปกว่านั้นวงการฮอลลีวูดในปี 2018 ยังมีผลงานของผู้หญิงเพียง 4% เลยทีเดียว  โดยทางศาสตราจารย์มาร์ธา ลอว์เซนได้ทำวิจัยหัวข้อนี้มานานมากกว่า 20 ปีแล้ว นอกจากนี้เธอยังได้ทำวิจัยเกี่ยวกับสื่อบันเทิงที่รับชมในบ้านและมีการเปิดเผยว่า มีผู้หญิงมาร่วมงานถึง 19% ด้วยกันซึ่งนับร่วมทั้งผู้กำกับ ทีมเขียนบทหรือทีมงานตัดต่อต่างๆ อีกด้วย

ผู้กำกับหญิง ในวงการฮอลลีวูด

              ก็นับว่าเป็นปีที่เห็นถึงโอกาสที่ ผู้กำกับหญิง ได้รับและแสดงฝีมือไว้ในวงการฮอลลีวูดเลยก็ว่าได้ หลังจากที่มีภาพยนตร์น้ำดีออกมามากมายจากฝีมือของพวกเธอ ไม่ว่าจะเป็นทางแพทตี้ เจนกินส์หรือทางเคธี ยานที่ได้ทำผลงานออกมาได้น่าน่าประทับใจ ซึ่งในอนาคตนั้นผู้กำกับมากฝีมือต่างๆ ก็น่าจะได้รับโอกาสหรือได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลใหญ่อย่างออสการ์ได้อย่างแน่นอน

คุณจะไม่พลาด เว็บไซต์ข่าวบันเทิง ที่เราเลือกมาไว้ให้คุณได้ติดตามก่อนใคร