โฟกัส จีระกุล แย้ง ปฏิรูป ไม่ใช่ การล้มล้างสถาบัน

จากสถานการณ์ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยของประเทศไทย ที่เริ่มจากการที่เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงในการควบคุมม็อบชุมนุมในช่วงค่ำของวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา เป็นการกระทำของที่เกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่มีต่อประชาชน นักเรียนนักศึกษา

โดยการฉีดน้ำที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย (จากรายงานบางแห่งแจ้งว่าเป็นน้ำที่มีส่วนผสมของก๊าซน้ำตา) ทำให้หลายคนออกมาแสดงความไม่พอใจ เรียกร้องในการที่ภาครัฐใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ ดารานักร้องหลายคนจึงได้ออกมาแสดงจุดยืน อย่างเช่น โฟกัส จีระกุล ที่ออกมาเลือกข้างอย่างชัดเจนว่าเลือกประชาธิปไตย ต้องการปฎิรูปกฎหมายรัฐธรรมนูญ สถาบัน เพื่อให้ถูกต้อง

โฟกัส จีระกุล

โฟกัส จีระกุล ที่ออกมาแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน

จากเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมาในกรณีที่นักแสดงชายชื่อดังอย่าง บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อตอนหนึ่งว่า การปฏิรูปสถาบันที่ทางกลุ่มคณะราษฏร์ได้เรียกร้อง ตนเองเข้าใจว่าเราทุกคนสามารถเห็นต่างกันแต่ แต่การปฏิรูปสถาบันเท่ากับการล้มล้าง ตนจึงรู้จักไม่พอใจ และไม่เห็นด้วยนั่นเอง เพราะ “ปฏิรูป” กับ คำว่า “ล้มล้าง” คือคำเดียวกัน

โฟกัส จีระกุล ที่ออกมาแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน

              ทางด้านนักแสดงอย่าง โฟกัส จีระกุล ที่ได้ออกมาสนับสนุนประชาธิปไตยตั้งแต่แรก จึงได้ชี้แจ้งว่า คำว่า “ปฏิรูป” หมายถึง การปรับปรุงให้สมควร เหมาะสม อ้างอิงได้จากพจนานุกรมตามบัณฑิตราชติยสถาน ส่วนคำว่า “ล้มล้าง” หมายถึง การโค่นล้ม ทำลาย ยกเลิก ซึ่งในที่นี้สรุปได้ว่า การปฏิรูปไม่ใช่ความหมายเดียวกันกับคำว่าล้มล้าง จึงอยากให้เข้าใจเสียใหม่ เพื่อที่จะได้ช่วยกันทำให้บ้านเมืองเจริญขึ้น ไม่ล้าหลังในด้านประชาธิปไตยและเสรีภาพอย่างเช่นในทุกวันนี้

โฟกัส จีระกุล ยังกล่าวยกตัวอย่างให้ฟังเพื่อที่จะได้เข้าใจอย่างง่ายๆ ว่า “ปฎิรูป คือ การปรับปรุง เช่น การปฏิรูปการศึกษาให้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่ ยกเลิกการศึกษา ไม่ต้องเรียนหนังสือไปเลย” ดังนั้น จึงอยากให้อ่านหนังสือมากๆ และทำความเข้าใจ โดยใช้ใจเป็นหลัก อย่างใช้ใจกับทุกสิ่งจนกลายเป็นเหมือนกับความรักที่ทำให้คนตาบอด รักจนไม่มองถึงเหตุและผลใด ทั้งนี้แต่ละฝ่ายต่างก็มีความต้องการอย่างเดียวกันคือ ต้องการให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้าไปให้ทันโลกปัจจุบันทั้งนั้น  ดังนั้นแล้วประชาธิปไตยจึงเป็นสิ่งที่ต้องมาคู่กันกับประเทศที่เจริญแล้วทั้งสิ้น

โฟกัส จีระกุล อยากให้รัฐบาลฟังเสียงประชาชน

              แม้ว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบันยังมีการรอแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ และทางกลุ่มคณะราษฏร์ก็ยังยืนหยัดข้อเรียกร้องทั้ง 3 ประการไม่มีลดหย่อน ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกสุด คือ ทางภาครัฐควรรับฟังเสียงของประชาชนส่วนใหญ่ให้มาก เพื่อที่จะทำการปรับปรุงบ้านเมืองให้ดียิ่งขึ้นไป ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร อย่าลืมสิ่งสำคัญคือคนไทยควรรักกัน เพราะอย่างไรก็เป็นคนไทยด้วยกัน เพื่อประโยชน์สุขของชาติบ้านเมืองนั่นเอง

คุณจะไม่พลาด ข่าวบันเทิง ในแวดวงการบันเทิง ที่เราเลือกมาไว้ให้คุณได้ติดตามก่อนใคร